Thiết bị cảm biến không khí hoạt động dựa trên nguyên tắc xác định thông số độ ẩm. Được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là yếu tố quan trọng của sự sống, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh vật, các hoạt động sản xuất. Cảm biến chất lượng không khí hỗ trợ con người kiểm soát tốt hơn môi trường, tăng hiệu quả sản xuất. Hãy cùng Vu Hoang Telecom tìm hiểu về thiết bị này ngay bây giờ.

Cảm biến không khí là gì? Có ứng dụng như thế nào?

Cảm biến không khí là gì?

Thiết bị này được dùng với mục đích xác định thông số của không khí một cách chính xác. Mà yếu tố cần quan tâm là độ ẩm. Độ ẩm không khí là lượng hơi nước chứa trong không khí, trong chất khí. Cảm biến sẽ giúp đo và phát hiện độ ẩm có trong không khí một cách chính xác. Độ nhạy cao với lượng hơi nước trong không khí.

Thiết bị được lắp tại những khu vực cần kiểm soát độ ẩm. Độ ẩm là tác nhân chính gây ra nấm mốc, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Cảm biến độ ẩm này được chia ra thành nhiều loại phù hợp với từng môi trường và cấu tạo đặc trưng của thiết bị. Có hai loại cảm biến độ ẩm không khí phổ biến là cảm biến độ ẩm tương đối và tuyệt đối.

Xét về nguyên lý hoạt động và cấu tạo có thể chia làm 3 loại. Gồm có cảm biến độ ẩm dẫn điện, điện dung và loại điện trở.

Cảm biến hoạt động như thế nào?

Từng loại cảm biến độ ẩm không khí khác nhau sẽ có cách làm việc khác nhau.

 • Cảm biến độ ẩm dẫn nhiệt: Gồm 2 đầu cảm biến với 1 đầu được bọc trong ni-tơ khô, đầu còn lại được để trong môi trường nhiệt độ không khí tự nhiên. Sự chênh lệch giữa độ ẩm của 2 đầu sẽ làm xuất hiện sự truyền điện. Giúp tính toán được cường độ dòng điện và độ ẩm trong không khí.
 • Cảm biến điện dung: Cảm biến không khí cho không khí chảy vào hai đầu tấm kim loại. Lúc này điện dung sẽ thay đổi tỉ lệ thuận với độ ẩm không khí của môi trường. Để biết được chính xác độ ẩm bao nhiêu.
 • Cảm biến độ ẩm điện trở: Đầu cảm biến làm từ sứ hoặc polymer hoạt động trên nguyên tắc hấp thụ hơi nước. Có tác dụng thay đổi tính chất cũng như giá trị điện trở. Dựa vào sự thay đổi của giá trị điện trở mà xác định độ ẩm không khí.

Ứng dụng của cảm biến không khí

Cảm biến được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn:

 • Dùng lắp trong nhà giúp kiểm soát độ ẩm, hạn chế phát sinh nấm mốc. Được dùng trong các tòa nhà để kiểm soát chất lượng không khí
 • Lắp cho phòng nghiên cứu lý hóa sinh giúp kiểm soát môi trường lý tưởng cho các thí nghiệm. Đồng thời số liệu cũng chính xác hơn
 • Xác định độ ẩm trong kho thực phẩm/dược phẩm mà có yêu cầu cao về lượng hơi nước, độ ẩm là ảnh hưởng tuổi thọ hàng hóa
 • Lắp cho bảo tàng giúp kiểm soát độ ẩm và bảo quản hiện vật tốt nhất
 • Dùng trong lĩnh vực trồng trọt giúp tối ưu hóa những điều kiện lý tưởng cho cây trồng, thực vật…

Cách chọn cảm biến không khí phù hợp nhất

Thiết bị khác nhau sẽ cho kết quả đo lường khác nhau trong từng điều kiện. Người dùng cần dựa trên những tiêu chí sau đây để có sự lựa chọn tốt nhất:

 • Độ chính xác của cảm biến độ ẩm, tùy vào yêu cầu môi trường mà đo độ ẩm tương đối hay tuyệt đối
 • Độ tuyến tính cho độ ẩm dẫn điện giúp chỉ ra sự chênh lệch về điện áp, xác định độ ẩm không khí
 • Số lần lặp lại được đo trên 1 cảm biến, cho phép tổng hợp số liệu chính xác nhất
 • Thời gian đáp ứng cũng như độ nhạy của cảm biến giúp cung cấp số liệu chính xác
 • Chọn mua cảm biến chính hãng, đầy đủ giấy tờ và được kiểm tra nghiêm ngặt
 • Cảm biến ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cho phép xác định độ ẩm không khí với độ nhạy cao, cung cấp cho người dùng dữ liệu chính xác

Mua cảm biến chính hãng giá tốt ở đâu?

Những hiểu biết về cảm biến không khí sẽ giúp khách hàng lựa chọn được thiết bị ưng ý. Nếu như có nhu cầu đặt mua sản phẩm hay nhận báo giá mới nhất, hãy đến với Vu Hoang Telecom.

Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm camera an ninh, cảm biến thông minh, lắp đặt khóa cửa, tổng đài điện thoại… Có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường hiện nay. Sở hữu đội ngũ nhân sự ưu tú được đào tạo bài bản. Luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc. Hotline 1900 9259 tổng đài giải đáp mọi thắc mắc 24/7 nhanh chóng, đầy đủ và chính xác nhất.